Làng Teng

Nếu có cơ hội ghé thăm huyện miền núi Ba Tơ mà chưa một lần được trải nghiệm du lịch tại Làng Teng thì chuyến đi của bạn chưa thật sự trọn vẹn. Bởi nơi đây chất chứa nét đẹp văn hóa đậm chất núi rừng – Niềm kiêu hãnh và tự hào của con người Ba Tơ. Chắc chắn Làng Teng sẽ cho bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời.

Làng Teng ở đâu?

Làng Teng nằm bên Quốc lộ 24 (nối Quảng Ngãi với Tây Nguyên), thuộc xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Làng nằm bên sông Liên, gần địa danh “Bến Buôn”, từng là nơi giao thương giữa hai miền xuôi ngược từ nhiều thế kỷ trước.

Ngôi làng có khoảng 200 hộ dân, là những người H’rê đã sinh sống từ lâu đời qua nhiều thế hệ. Nếu trước kia, người dân ở đây làm nhà sàn truyền thống thì ngày nay với sự tiếp thu văn hóa của người Kinh, những ngôi nhà này đã được xây theo kiểu hiện đại bằng bê tông cốt thép, ngói đỏ tường màu.

Nghề dệt thổ cẩm – Niềm tự hào của con người Làng Teng

Dẫu thời gian làm thay đổi nhiều thứ nhưng người Làng Teng vẫn gìn giữ nét văn hóa đặc sắc mà khi nhắc đến họ luôn tự hào với nụ cười mãn nguyện. Đó là nghề dệt thổ cẩm đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Được biết, Làng Teng vốn là ngôi làng duy nhất của người H’rê ở Quảng Ngãi biết dệt thổ cẩm. Là nơi cung cấp trang phục thổ cẩm cho phần lớn đồng bào dân tộc vùng này. Những bộ áo váy thổ cẩm vẫn nguyên vẹn như những buổi đầu của người H’re cổ xưa. Đến đây du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những váy áo thổ cẩm này. Hơn thế nữa còn có cơ hội khoác lên người, trải nghiệm cảm giác được làm người dân bản địa một lần trong đời.

Khám phá nét văn hóa độc đáo khác của người Làng Teng

Tại đây du khách còn có thể tìm thấy những vật dụng về đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc H’rê như nỏ, chiêng, gùi tre hay vật trang sức của đồng bào là những chiếc kiềng đồng. Ngoài ra còn có cơ hội xem những cô gái làng Teng nhảy múa, uốn người theo điệu cồng, điệu chiêng, chắc chắn ai nấy cũng đều xuýt xoa, tán thưởng.

Chưa dừng lại ở đó, du khách ghé thăm Làng Teng còn được trải nghiệm thực tế với những phong tục truyền thống như đánh cồng chiêng, làm các loại bánh và ẩm thực H’rê, rượu cần, dệt vải và rất nhiều hoạt động khác cực kỳ thú vị. Và chắc chắn rằng, bạn sẽ có những phút giây thư giãn, thoải mái nhất khi hòa cùng không khí và con người nơi đây.

Còn chần chừ gì mà không rủ ngay bạn bè, người thân ghé thăm vùng sơn cước nổi tiếng bậc nhất Quảng Ngãi này. Bạn sẽ có nhiều kỷ niệm đáng nhớ đấy!

X