Phát thèm với gà re, ếch núi, chạch cát ở vùng cao Ba Tơ

Như bù lại những cái khó của huyện vùng cao Ba Tơ, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng nơi đây nhiều loại sản vật có chất lượng thơm, ngon nổi tiếng như gà re, ếch núi, chạch cát… Để rồi những ai một lần đặt chân đến đây và thưởng thức, khi trở về khó lòng mà quên được.

Gà Re

Theo lời các già làng trong vùng, giống gà này vốn là gà rừng được người Hre ở Quảng Ngãi bắt, thuần hóa và nuôi rồi lấy tên cộng đồng mình để đặt (một số người đọc gọn là gà re).

quang ngai: phat them voi ga re, ech nui, chach cat o vung cao ba to hinh anh 1
quang ngai: phat them voi ga re, ech nui, chach cat o vung cao ba to hinh anh 2

Gà re chỉ có 3 màu đen, trắng ngà và nổ (đen xen trắng); chân có 2 màu chì và vàng. Tuy trọng lượng khi trưởng thành trung bình khoảng 1,2 kg/con nhưng chất lượng thịt thơm ngon, dai, ngọt… đến miễn chê. Vì vậy đây là giống gà được ưa chuộng số 1 Quảng Ngãi và cả nhiều vùng lân cận, với giá bán có thời điểm lên đến 200-250.000 đồng/kg, đắt hơn gấp từ 2-2,5 lần so với gà thường.

Ếch núi

Không to như đồng loại sống ngoài tự nhiên, hay được nuôi nhốt ở đồng bằng, ếch núi có hình dáng thon, dài và kích cỡ con to nhất bằng phân nữa cổ tay nhất người lớn với trọng lượng bình thường từ 50-150 gram/con.

quang ngai: phat them voi ga re, ech nui, chach cat o vung cao ba to hinh anh 3
quang ngai: phat them voi ga re, ech nui, chach cat o vung cao ba to hinh anh 4

Ếch núi có màu sậm đen, sống chủ yếu hang, hốc đá ở dọc ven bờ suối và nơi ẩm ướt. Thịt ếch núi rất dai, thơm và ngon gấp nhiều lần so với ếch sống ở đồng bằng. Tuy nhiên do  người tham và số lượng bắt rất ít nên ếch núi được xếp vào loại một trong số đặc sản hàng hiếm ở vùng cao Quảng Ngãi. Vì vậy dù giá bán hiện lên đến 150.000 đồng/kg, nhưng không dễ để mua về chế biến, thưởng thức.

Cá chạch cát

Do sinh sống dưới đáy những đoạn sông, suối lớn có cát nên loài cá này được gọi tên là cá chạch cát. Hình dáng khá giống đồng loại sống ở vùng sông nước dưới đồng bằng, nhưng kích thước cá chạch cát khi trưởng thành chỉ to hơn phân nửa và chiều dài bằng ngón tay út người lớn.

quang ngai: phat them voi ga re, ech nui, chach cat o vung cao ba to hinh anh 5
quang ngai: phat them voi ga re, ech nui, chach cat o vung cao ba to hinh anh 6

Thân cá chạch cát có màu vàng nhạt, ở 2 bên lưng là hàng chấm đen hình chữ nhật, kéo dài từ đầu đến đuôi và được phân bố khá đều. Trừ những khi mưa lũ lớn nước sông, suối dâng cao; thời gian còn lại trong năm đều có thể đánh bắt được cá chạch cát, bằng hình thức quăng chài, cất vó, lưới vây kéo tay. Thịt cá chạch cát rất ngon, có mùi thơm và dai vì vậy chạch cát được xem là đặc sản hiếm ở vùng miền núi Quảng Ngãi, với giá bán từ 150-170.000 đồng/kg.

Sim rừng Bùi Hui

Có diện tích hiện ước trên 20 ha, thảo nguyên Bùi Hui, xã Ba Trang là nơi có diện tích sim mọc tự nhiên lớn nhất ở tỉnh Quảng Ngãi.

quang ngai: phat them voi ga re, ech nui, chach cat o vung cao ba to hinh anh 7
quang ngai: phat them voi ga re, ech nui, chach cat o vung cao ba to hinh anh 8

Mùa thu hoạch sim rừng ở đây diễn ra từ cuối tháng 7, kéo dài đến tháng 9 là chấm dứt. Với giá bán tại chỗ từ 15-17.000 đồng/kg, còn mang xuống chợ giá là 20.000 đồng/kg đã mang về cho nhiều gia đình nơi đây tiền triệu đồng/ngày. Ngoài bán trái cho các huyện thành trong tỉnh và lân cận, người dân Ba Tơ còn chế biến sim rừng thành rượu rất thơm, ngon nổi tiếng.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/quang-ngai-phat-them-voi-ga-re-ech-nui-chach-cat-o-vung-cao-ba-to-940945.html

X